Ông bụt của trẻ em bị xương thủy tinh

Xương thuỷ tinh là một bệnh lý bẩm sinh, khiến xương giòn và dễ gãy. Những đứa trẻ mắc hội chứng này những tưởng sẽ phải ngồi xe lăn suốt đời, bởi một cơn hắt hơi hay ho cũng khiến xương bị gãy. Tuy nhiên, rất nhiều em bé có thể tìm lại tuổi thơ, nhờ bàn tay và tấm lòng của TS. BS. Lương Đình Lâm, người từng là Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Chợ rẫy. Hiện nay, dù đã ở tuổi hưu, ông vẫn dành thời gian để mổ từ thiện cho những trẻ thiếu may mắn này.

Thời điểm khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Chợ Rẫy còn gặp nhiều khó khăn, nguồn thiết bị hỗ trợ cho bé bị xương thuỷ tinh vô cùng đắt đỏ. Bác sĩ Lâm là người sáng tạo và tự bỏ tiền túi để làm nên những dụng cụ thay thế, hay các khung cố định và dụng cụ luyện tập khác, vì tình thương dành cho những đứa trẻ bất hạnh. Tất nhiên, “chín người mười ý”, không thể tránh khỏi những lời chỉ trích nhắm vào việc dụng cụ đó có hợp chuẩn quốc tế hay không? Nhưng với lương tâm của người bác sĩ, đứng trước một sinh mạng thì cứu sống bệnh nhân phải được đặt lên hàng đầu. Và sau những cố gắng để đạt được thành công, ông chỉ khiêm tốn cười sảng khoái và nhận đó là may mắn Trời cho.

Ngoài xương thuỷ tinh, BS. Lâm còn là người rất quyết liệt để chống lại nhiễm trùng xương, một trong những nhiễm trùng khó điều trị nhất. Có thời điểm Cánh B, khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Chợ Rẫy, nơi mà ai bước chân vào cũng phải giật mình, vì cảnh nhiễm trùng gây chảy mủ và mùi hôi thối của chúng khiến người ta sợ hãi. Nhờ các biện pháp mạnh mẽ của BS. Lâm nhiễm trùng xương chỉ thu hẹp còn 2 phòng (trên 10 bệnh nhân).  

Là người sở hữu đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn, luôn có mặt trong những ca mổ khó và truyền năng lượng cho các đồng nghiệp trong ekip. Vẫn nghĩ người đàn ông này vô cùng cứng rắn và khô khan nhưng khi về hưu, ông lại có thể gửi tâm tư mình qua những vần thơ. Trả lời về cơ duyên này, “ông bụt” của những trẻ mắc xương thuỷ tinh lại bật cười, bảo “Trời cho”, rồi gửi tặng bài thơ do mình sáng tác:

Nụ cười em nở trên môi

Như hoa hồng nở giữ trời bình minh

Đất trời nghiêng ngả lung linh

Thế gian như chỉ đẹp mình em thôi

Mỗi khi em nở nụ cười

Ánh hồng bỗng ở chân trời bừng lên

Xoá tan hết mọi ưu phiền

Đau buồn cũng giống sương đêm tan tành

Ước gì trong cuộc đời anh

Nụ cười kia mãi trở thành nụ hôn !

 

 

Ds. Nguyễn Hạ Quyên trích theo chuyện đời chuyện nghề