Những câu chuyện về pháp y tâm thần

Quen thuộc vào mỗi thứ 7 hàng tuần, “Chuyện đời – Chuyện nghề” lại đưa khán giả đến với nhiều câu chuyện đầy tính nhân văn. Với những cung bậc cảm xúc khác nhau, về những tâm gương bác sĩ vừa giỏi vừa tâm huyết với nghề. Ở đây có những con người lựa chọn cho mình công việc nặng nhọc, nguy hiểm, đôi khi là cả một sự cám dỗ. Tại sao lại nói như vậy? Chúng ta hãy cùng lắng nghe “Những câu chuyện về Pháp y tâm thần” và gặp gỡ Ts Bs Nguyễn Ngọc Quang – Giám  đốc Pháp y tâm thần. Bên cạnh đó, người đã dẫn dắt để câu chuyện thêm phần lôi cuốn hơn, đưa những cho chúng ta những ngóc nghách của “ Chuyện đời – Chuyện nghề” một cách gần gũi, bình dị hơn đó là Ts Bs Tăng Hà Nam Anh.

Ts Bs Nguyễn Ngọc Quang- Giám Đốc Pháp y tâm thần

Mở đầu câu chuyện để lý giải về cụm từ “pháp y tâm thần”, Ts Bs Nguyễn Ngọc Quang đã chia sẻ về công việc của mình. Bình thường các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần chỉ chuyên khám, chữa và điều trị bệnh liên quan đến rối loạn chức năng tâm thần. Khi chuyển qua lĩnh vực mới gắn thêm hai từ “pháp y”, nghĩa là liên quan về mặt pháp luật, đối với những người được cho rằng có thể mắc rối loạn về mặt hoạt động tâm thần. Và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến họ, bởi hành vi họ gây ra cần phải được pháp luật tác động/ can thiệp.

Trong quá trình làm giám định, BS Quang đã tiếp xúc với rất nhiều vụ án từ giết người, hiếp dâm, tranh chấp, lừa đảo, thừa kế, kết hôn,… với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều liên quan đến vấn đề tâm thần. Các bác sĩ phải đưa ra được kết luận, khuyến cáo sáng suốt từ việc giám định pháp y tâm thần. Từ đó giúp cơ quan chức năng, công an điều tra, đem những người họ đang lợi dụng chuyện tâm thần để chạy tội, ra ánh sáng. Hoặc cũng có trường hợp qua giám định pháp y tâm thần, giúp người ta được giải oan.

Ts Bs Nguyễn Ngọc Quang kể về vụ án mới nhất ông tham gia giám định. Đối tượng là Nguyễn Thanh Dũng 34 tuổi, trong vụ bạo hành bé trai Campuchia. Khi tiếp xúc với đối tượng, các bác sĩ phải gạt hết tất cả cảm xúc riêng. Để từ đó xem xét đối tượng Dũng có triệu chứng tâm thần hay không? Lúc đầu đối tượng tỏ rất gan lì, ngổ ngáo và coi thường trước cơ quan pháp luật & công an. Nhưng trước sự nhẹ nhàng của các bác sĩ giám định tâm thần, Dũng lại hợp tác. Từ đó, các bác sĩ đã khai thác và biết được tuổi thơ của Dũng khá phức tạp do bị hành hạ từ bé. Chính vì lẽ này đã khiến Dũng bị ảnh hưởng không nhỏ về sự bạo hành.

Hay vụ án hiếp dâm một bé gái 14 tuổi đang được dư luận quan tâm. Trong trường hợp này, bé bị chứng  rối loạn chậm phát triển, nên dẫn đến khiếm khuyết về mặt hoạt động chức năng tâm thần. Em không hề nhận thức được hậu quả người khác gây ra cho mình, , lại tỏ vẻ thích thú khi bị hiếp dâm. Các bác sĩ giám định pháp y tâm thần một mặt giải thích, minh oan cho cô bé 14 tuổi bị chậm phát triển nên bị lợi dụng. Và đó hoàn toàn không phải như người bình thường để có thể có sự trao đổi hay thỏa thuận. Mặt khác, vạch trần thủ đoạn của tên yêu râu xanh đã gây ra hành vi hiếp dâm với cháu bé trước cơ quan công an. Có thể nói, công việc mà các bác sĩ giám định pháp y tâm thần theo đuổi chính là làm thế nào chuẩn đoán khách quan & tương đối chính xác nhất.

Những câu chuyện của Ts Bs Nguyễn Ngọc Quang kể không khác gì tiểu thuyết trinh thám đầy nguy hiểm, đầy khó khăn. Để làm và gắn bó với công việc như vậy chứng tỏ Ts Bs Nguyễn Ngọc Quang phải vô cùng đam mê và yêu nghề và có đầy đủ các yếu tố, tố chất, phẩm chất, tinh thần, kể cả tư cách đạo đức để không bị cám dỗ và mua chuộc. Những bác sĩ Giám định tâm thần vẫn đang âm thầm, lặng lẽ với công việc của mình để xác định được khả năng nhận thức hay giám định để đưa đến kết luận vừa khách quan vừa khoa học, mang đến sự bình yên, tương lai, tìm lại cuộc đời cho những con người đang chịu oan hay thiệt thòi. Tất cả chỉ có thể có trong những câu chuyện “Chuyện đời- Chuyện nghề”.. Cám ơn Ts Bs Nguyễn Ngọc Quang về những câu chuyện Pháp y tâm thần đầy hấp dẫn, thú vị hôm nay.

Ds. Nguyễn Hạ Quyên trích theo Chuyện đời – Chuyện nghề