Hiểu biết về chứng sa sút trí tuệ

Chắc hồi bé, cũng có nhiều bạn nhỏ ước mơ làm bác sĩ đúng không ạ?

Nói về bác sĩ chắc chắn trong lòng mỗi người luôn là một sự ngưỡng mộ nhất định. Vì sự thông minh, giỏi giang và vì phần lớn các bác sĩ đều có chỉ số IQ rất cao, bởi ngành Y là một trong những ngành lấy điểm cao nhất. Vậy thực chất bộ não của các bác sĩ có gì đặc biệt so với não của người khác mà lại thông minh đến vậy?

Để hiểu rõ hơn về các bệnh thần kinh, bộ não hãy cùng lắng nghe câu chuyện liên quan tới thần kinh “Hiểu Biết Về Sa Sút Trí Tuệ Và Mất Trí Nhớ” từ khách mời Ts.Bs Trần Công Thắng- Giảng viên bộ môn thần kinh Dh Y Dược Tp.HCM. Và người đồng hành không thể thiếu trong chương trình “ Chuyện đời- chuyện nghề” đó là Mc Kim Ánh và Ts.Bs Tăng Hà Nam Anh luôn dẫn dắt dắt câu chuyện thêm hấp dẫn và thú vị hơn.

Ts.Bs Trần Công Thắng

Như các bạn đã biết nói đến mất trí nhớ thường người ta sẽ nghĩ đến bênh của tuổi già. Trung bình, người có độ tuổi từ 60 trở lên sẽ bắt đầu có triệu trứng suy giảm trí nhớ. Thế nhưng, hiện nay không ít những người còn trẻ đã có dấu hiệu này. Có lẽ, do lối sinh hoạt chưa được thực hiện đúng nguyên tắc. Bên cạnh đó còn những yếu tố như sử dụng các chất kích thích, rượu bia thường xuyên… tác động đến thần kinh. Nếu các tế bào thần kinh nhận những tác động kích thích quá mức sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ là điều dễ hiểu. Nếu chúng ta không phát hiện sớm để ngăn chặn thì số lượng tế bào thần kinh sẽ mất đi từ từ và không thể phục hồi, để rồi dần dần chúng ta không còn khả năng ghi nhớ nữa.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mắc trí nhớ. Bình thường là do di truyền, hoặc có thể mất trí nhớ do các yếu tố liên quan về các bệnh như thiếu máu, bệnh béo phì, tiểu đường, hút thuốc, rượu bia. Ví dụ một căn bệnh phổ thông tiêu biểu cho bạn thấy bạn  đang có dấu hiệu mất trí nhớ như Bs Thắng chia sẻ là: “Từ xưa tới giờ bạn đi chợ nấu ăn bình thường. Tự nhiên bạn hay quên đồ mua, nấu ăn mà cất hết đi không mang cho gia đình ăn, hay nghi ngờ chuyện này chuyện kia. Thì bạn đã đang mắc chứng bệnh về trí nhớ.”

Bs Thắng chia sẻ, mỗi chúng ta cần xem lại lối sống của mình. Hãy phòng ngừa việc suy giảm trí nhớ bằng cách tập thể dục, chạy bộ  mỗi ngày ít nhất 1 tiếng. Và hãy đoc báo để tăng sự chú ý, tăng sự liên kết giữa các bài viết, hình ảnh với nhau chẳng hạn.

Áp dụng ngay lời khuyên từ Bs Thắng, Ts Bs Tăng Hà Nam Anh vừa cười vừa nói: “Nếu ai là đàn ông, ra đường cứ cố gắng tập trung nhìn vào cô gái rồi về nhà hình dung cố nhớ lại gặp cô ấy ở đâu? Nhìn cô ấy thế nào? Là chúng ta sẽ sẽ phòng ngừa được bệnh suy giảm trí nhớ. Còn đối với ai là phụ nữ thì cũng ra đường gặp đàn ông, nhớ tập trung cho kĩ rồi về nhớ lại họ.” Đùa vậy thôi, nhưng điều đó vô cùng ý nghĩa! Bởi nếu chúng ta hãy rèn luyện thói quen cho mình bằng cách tập trung quan sát. Hãy kết nối các hành động lại với nhau để những hình ảnh đó luôn được lưu giữ trong bộ não chúng ta.

Theo Ts Bs Nguyễn Công Thắng chia sẻ thông thường khả năng thông minh, nhạy bén, nhớ lâu liên quan tới tính chất di truyền. Bên cạnh đó là một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Dù não to hãy não nhỏ cũng không quan trọng. Quan trọng là số lượng tế bào não của chúng ta có nhiều phân nhánh dẫn truyền các dây thần kinh, nhiều sự  kết nối, gắn kết với nhau mới có hiệu quả trong việc ghi nhớ.

Một ví dụ, bác sĩ Thắng nói: “Một người chỉ làm bài 1 bài toán và một người làm 10 bài toán. Tốc độ người có suy nghĩ nhanh hơn thì số lượng tế bào chưa chắc cao hơn. Nhưng sự phân nhánh nhiều hơn thì điều này khoa học cũng chứng minh rồi. Tức là trên những người cùng làm việc trí óc nhiều & tập thể dục nhiều, nhưng chỉ ở người có vùng chứa nhiều phân nhánh thần kinh hoạt động hiệu quả hơn sẽ thông minh hơn người có số lượng tế bào thần kinh nhiều”.

Hình minh họa

Với cơ duyên đến với nghành thần kinh, đặc biệt là đi vào chuyên sâu nghiên cứu xa sút trí tuệ và mất trí nhớ của Bs Thắng bộc bạch “Sau khi tôi học nội trú xong, tôi cũng có thời điểm giảm trí nhớ và hay quên. Thế là tôi lại càng có quyết tâm xây dựng và đầu tư hơn cho thần kinh, đặc biệt là về bên mảng suy giảm trí nhớ sa sút trí tuệ”.

Bác sĩ Nguyễn Công Thắng nói thêm “Trong ngành, đôi lúc tôi cũng cảm thấy buồn lắm. Bởi chuyên khoa thần kinh cũng chưa được mọi người quan tâm. Ngay cả chính bệnh nhân, người thân cũng nghĩ rằng không quan trọng và cho rằng đó là bệnh tuổi già. Để rồi bệnh lý nặng dần đến giai đoạn mãn tính lại không còn khả năng chăm sóc bản thân. Ngay cả bệnh viện cũng chưa thực sự quan tâm và ưu tiên ái đối với chuyên khoa này. Nên khi làm việc trong chuyên khoa thần kinh cũng hơi cô đơn. Mở cuộc hội thảo như các ngành khác thì kín người. Còn với ngành của chúng tôi nhiều khi đích thân đi mời từng người tham gia mà cuối cùng không có mấy ai đến dự”. Thế mới thấy, Bs nào theo ngành thần kinh cũng đều phải đầy nhiệt tình, đầy sự đam mê cháy bóng với nghề mới có thể làm được.

Qua lời tâm sự Bs kể chúng ta có thể thấy mọi người vẫn còn chủ quan về các bệnh lý liên quan tới thần kinh và trí nhớ. Khi bạn bị sốt thì bạn chạy ngay đi khám hay đi mua thuốc và rồi uống thuốc vào bạn sẽ hạ sốt ngay. Còn với bệnh về trí nhớ là một quá trình điều trị rất dài. Để chuẩn đoán, bác sĩ phải mất ít nhất 4 tuần. Sau khi tiến hành kiểm tra, theo dõi để quyết định đưa ra thuốc điều trị. Khi uống thuốc cũng không có tác dụng ngay lập tức mà phải cần một thời gian dài mới bắt đầu thấy hiệu quả. Vậy tại sao mọi người không đi khám để biết rõ và điều trị sớm trước khi để xảy ra biến chứng quá muộn màng? Nếu chúng ta không chữa trị kịp thời thì sẽ là một hậu quả đáng lo ngại, là một gánh nặng cho xã hội và cho gia đình!

 

Ds. Nguyễn Hạ Quyên trích theo Chuyện đời – Chuyện nghề