Hành trình vun đắp hạnh phúc từ bữa cơm gia đình

Với người Việt Nam, bữa cơm gia đình là chiếc gương phản chiếu hạnh phúc, nơi để tụ họp gắn kết các thành viên gần nhau hơn.Trong nhịp sống hiện đại, hình ảnh cả nhà quây quần bên mâm cơm trở nên thưa dần. Điều này lại càng hiếm hoi đối với những người hoạt động trong nghành Y.

Hôm nay với “Chuyện đời – chuyện nghề” chúng ta sẽ được lắng nghe câu chuyện “Hành trình vun đắp hạnh phúc từ bữa cơm gia đình” của một bác sĩ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giỏi cả trong vai trò của người quản lý “Nơi nào bác bước chân tới thì nơi đó có nhiều sự thay đổi”.

Nhân vật chính trong câu chuyện mà chúng tôi muốn giới thiệu, đó chính là  Ts – Bs  Hoàng Thị Tuyết Diễm, Giám đốc Bệnh Viện Hùng Vương. Đồng hành trong mọi chương trình “Chuyện đời – chuyện nghề” là hai nhân vật rất quen thuộc Ts Bs Tăng Hà Nam Anh cùng Mc Kim Ánh.

Ts-Bs Hoàng Thị Diễm Tuyết- Giám đốc Bệnh Viện Hùng Vương (ngồi ở giữa)

Sinh ra trong gia đình có mẹ là bác sĩ Sản khoa, có lẽ yếu tố đó phần nào đã ảnh hưởng và khiến Ts Bs Hoàng Thị Tuyết Diễm yêu thích, đam mê, quyết tâm thi vào ngành Y để trở thành một bác sĩ Sản. Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Bệnh viện Từ Dũ, nay đã trở thành Giám đốc Bệnh Viện Hùng Vương. Người phụ nữ này không chỉ có chuyên môn giỏi trong điều trị vô sinh, mà còn là đầu tàu quản lý ở một bệnh lớn vô cùng chuyên nghiệp và tài ba.

Ts Bs Hoàng Thị Diễm Tuyết  trong giọng kể nghẹn ngào: “Tôi cảm thấy rất buồn và thương khi mà mỗi lần nhìn thấy cảnh bệnh nhân đẻ xong không có gường để nằm, phải ra nằm hành lang, nằm bằng ghế bố”. Chính vì thế bác cho biết trong tương lai Bệnh Viện Hùng Vương sẽ được nâng cấp khang trang và tiện lợi hơn, với quy mô 150 giường bệnh lên con số 340 giường. Cùng với trang thiết bị y tế mới và hiện đại, đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo chuyên sâu. Bệnh viện sẽ có thêm dịch vụ lựa chọn chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, góp phần “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng dịch vụ khám bệnh,chữa bệnh chuyên khoa, chuyển giao công nghệ đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, giảm quá tải các bệnh viện tuyến huyện, tuyến Trung ương và các bệnh viện khu vực miền núi. 

Theo thông tin được biết từ Bs Tuyết, gần đây Bệnh viện Hùng Vương được khen ngợi về ý tưởng truyền đạt kiến thức, giúp cho bệnh nhân chuẩn bị một hành trang đi đẻ như một chuyến du lịch với slogan “Tour hành trình vượt cạn”. Thông điệp truyền tải để nhấn mạnh đến trải nghiệm cần biết khi phụ nữ vượt cạn, mà không mang nặng ý nghĩa về những can thiệp y tế. Từ đó, giúp bệnh nhân hiểu được đau bụng đẻ như thế nào? Đau và ra máu ở mức độ nào bản thân sẽ chịu được? Hay việc cho con bú có gây đau bụng không? Rất rất nhiều câu hỏi của các sản phụ được giải đáp. Đây cũng là cách để bệnh nhân chuẩn bị tâm lý thật tốt, cùng hợp tác với bác sĩ vượt cạn thành công, giảm thiểu tai biến đáng tiếc xảy ra.

Thực sự mà nói, không biết khoảng thời gian 24 giờ/ ngày, người bác sĩ bận rộn ấy phải làm thế nào để cân bằng một cách hài hòa giữa công việc và gia đình? Có ai thắc mắc không ạ? Người ta hay nói câu “một người phụ nữ có vị trí quá cao thì khó giữ được gia đình”. Liệu bác sĩ Tuyết thì thế nào đây?

Hình minh họa

Vâng, TS Bs Tăng Hà Nam Anh cười và hỏi  bác sĩ Tuyết rằng: “Phía sau sự thành công của người đàn ông là một người phụ nữ. Bên cạnh người phụ nữ thành công như Bs Tuyết là điều gì?” Trước câu hỏi của bác sĩ Nam Anh, bác sĩ Tuyết trả lời: “Có lẽ mình là phụ nữ nên bản chất vẫn còn đâu đó, gia đình con cái, tình yêu có được là đó là sự cố gắng nuôi dưỡng để duy trì. Tôi làm ở một vai trò nào, thì tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt ở vai trò đó. Khi về nhà, tôi không mang việc quản lý bệnh viên vào chỉ đạo gia đình và ngược lại không mang việc quản lý gia đình vào bệnh viện”.

Bác sĩ nói tiếp: “Trước khi đi làm cả gia đình lúc nào cũng phải ăn sáng chung với nhau, để nạp đủ năng lượng cho các cháu. Tối các bé ăn sơ sơ, rồi đợi bố mẹ đi làm về tầm 9 hoặc 10 giờ đêm gia đình lại quay quần ăn một bữa tối chung với nhau nữa. Chúng tôi cùng trò chuyện, chia sẻ, trao đổi với nhau chắc cũng như bao gia đình khác thôi”.

Từ những câu chuyện của bác sĩ Tuyết, chúng ta có thể thấy rõ, để có được một bữa ăn tối là cả một sự hi sinh rất nhiều. Bời vì sao, vì là một người có vị trí lớn trong xã hội, chuyện tiệc tùng, rồi phải đi công tác thường xuyên, xử lý rất nhiều việc từ chuyên môn đến quản lý, khó mà có thời gian rảnh, khó mà được ăn cơm với gia đình. Nhưng bác sĩ đã cố gắng thu xếp thời gian tối thiểu nhất để ăn chung với mọi người thì đó là một sự hi sinh rất lớn rồi! Bữa tốt gia đình thực sự quan trọng và cần thiết để duy trì hạnh phúc “Gia đình là một tế bào của xã hội. Tế bào có khỏe mạnh thì cơ thể mới khỏe mạnh” đúng không các bạn?

Câu chuyện “Hành trình vun đắp hạnh phúc từ bữa cơm gia đình” của khách mời Ts Bs Hoàng Thị Tuyết Diễm“Chuyện đời- Chuyện nghề” đem lại là sự chia sẻ cả về khía cạnh đời và nghề là như vậy. Để từ đó, một phần nhỏ giúp chúng ta có cái nhìn về cuộc sống, về công việc cũng như gia đình một cách phiến diện và ý nghĩa hơn đã khép lại chương trình “Chuyện đời- chuyện nghề” ngày hôm nay.

 

Ds. Nguyễn Hạ Quyên trích theo Chuyện đời – Chuyện nghề