Chuyện về những ca phẫu thuật tim cho trẻ em

Cơ thể người luôn đặc biệt đúng không các bạn? Và điều đặc biết ấy bao gồm việc chúng ta có một quả tim. Người ta thường nói “Tim còn đập tức là chúng ta còn sống”. Quả tim người lớn cũng chỉ nặng khoảng 300 g tùy theo giới tính và cân nặng. Tim trẻ em đương nhiên sẽ nhỏ hơn, nhưng không đơn giản là quả tim thu nhỏ của người lớn đâu ạ! Các bệnh lý về tim trẻ em cũng giống như bệnh lý của người lớn, nhưng độ phức tạp & khó khăn trong điều trị và phẫu thuật lớn hơn rất nhiều.

Đây cũng là chủ đề của “Chuyện đời- chuyện nghề”  ngày hôm nay “Chuyện Về Những Ca Phẫu Thuật Tim Cho Trẻ Em” muốn nói đến.

Đầu tiên, xin giới thiệu một người đồng môn của Ts Bs Tăng Hà Nam Anh, khách mời Ts Bs Đỗ Nguyên Tín – một trong những chuyên gia hàng đầu về tim mạch can thiệp ở trẻ em. Cùng với sự đồng hành không thể thiếu, người có giọng nói truyền cảm dẫn dắt những câu chuyện thêm lôi cuối MC Kim Ánh Ts Bs Tăng Hà Nam Anh.

Ts Bs Đỗ Nguyên Tín (ngồi giữa)

Bạn sẽ hình dung thế nào khi nhắc đến “mổ xẻ”?  Đối với những ca mổ tim ngày xưa, các bác sĩ phải mở banh lồng ngực ra để tiến hành phẫu thuật. Do đó, sau ca phẫu thuật rất dễ có biến chứng biến chứng & để lại những vết sẹo rất lớn. Đôi khi khiến bệnh nhân thiếu tự tin.

Tuy nhiên, ngành “Tim mạch can thiệp tim” ra đời là một cuộc cách mạng vô cùng lớn. Bởi, những ca phẫu tuật tim đã không phải mở lồng ngực, mà chỉ nong qua các mạch máu, ống thông đi lên chỗ cần can thiệp là được. Nếu có lỗ thì bít lại, hay hẹp bác sĩ sẽ nong cho nó rộng ra. Với kĩ thuật này, bệnh nhân phục hồi rất nhanh. Sau một ngày nếu không có biến chứng, bệnh nhân có thể ra viện. Như vậy, chẳng những hạn chế được biến chứng hậu phẫu mà còn tránh được cả tình trạng quá tải cho bệnh viện.

Ts Bs Đỗ Nguyên Tín cho hay: “Hiện đại nhất gần đây là công nghệ thay van động mạch chủ, động mạch phổi”. Một trái tim bé là thế! Việc luồn được vào động mạch nhỏ tương đương sợi chỉ khoảng 1 mm. Quãng đường nong cũng không phải ngắn, với sức ép của trái tim đập liên tục, nhưng các bác vẫn làm được. Điều đó rất đáng ngưỡng mộ! Bởi phẫu thuật hay sự can thiệp để xử lí các bệnh về tim mạch, thật sự vô cùng khó, ngoài chuyên môn còn có cả sự tỉ mỉ và khéo léo.

Trong cuộc trò chuyện giữa Ts Bs Tăng Hà Nam, Ts Bs Tín có nói rằng: “Tôi yêu ngành can thiệp tim vì tôi yêu trẻ em. Tôi đam mê với nghề. Trong cuộc phẫu thuật luôn đòi tính tỉ mỉ và cận thận thì điều đó hầu như các kĩ thuật viên khác đều phải có. Tôi có bản tính thích làm những cái khó. Nhưng tất cả sự thành công của tôi có được là toàn nhờ vào bệnh nhân.”.

Thật đúng vậy! Dù bạn có là một người bác sĩ, một bệnh nhân, một người nông dân, hay một cô công nhân, anh kĩ sư nào đó. Để làm tốt công việc, bạn phải đam mê, yêu thích thì dù khó khăn đến mấy bạn cũng sẽ có vượt qua và hoàn thành tốt được công việc. Với bác Tín “Bệnh nhân luôn là trung tâm”. Trong công việc với rất nhiều áp lực. Đôi khi từ chính gia đình bệnh nhân, vì họ không đồng ý thực hiện ca phẫu thuật dù bác sĩ Tín đã khẳng định chắc chắc sẽ cứu được. Hoặc có lúc, chính những người cùng làm, cấp dưới, thậm chí cả giám đốc cũng có lúc cãi cọ nhau, nhưng tất cả các bác sĩ đều vì tốt cho bệnh nhân. Ts Bs Tín bộc bạch “ Bất cứ ai cản trở việc cứu người là tôi cảm thấy rất bực. Khó khăn nhất không phải là chuyên môn mà là tình cảm, cách nói chuyện làm sao để cho người nhà, cho người bệnh nhân chấp nhận và yên tâm”.

Bác còn nói : “Có những người nhà bệnh nhân biết can thiệp tim thì cũng không thể sống được chỉ kéo dài được 2 – 3 ngày cho con mình. Nhưng người họ lại đồng ý bởi vì họ muốn con họ sống được qua ngày sinh nhật. Cái tôi nhớ nhất không phải là cuộc phẫu thuật thành công Mà là khi cố gắng hết sức vẫn không thể cứu sống được các em bé bị tim bẩm sinh”.

Hình minh họa

Tính đến nay, Ts Bs Đỗ Nguyên Tín đã thực hiện hơn 8.000 ca phẫu thuật/ can thiệp tim mạch. Những ca đơn giản mất 30 – 45 phút, đôi khi có những ca kéo dài nhiều hơn. Thậm chí, bác từng can thiệp tim cho một ca trẻ em bị tai biến động mạch chủ ở ngực, cùng với ê-kíp của mình đã đứng suốt 18 tiếng đồng hồ đặt được stent và kiểm soát được mạch máu mới ổn định. Cuối cùng, bệnh nhân được cứu sống và không có biến chứng gì về sau. Để tạo nên thành công, cuộc phẫu thuật ấy đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và có thể nói, đây là một cuộc chạy đua với thời gian.

Là một trong những chuyên gia hàng đầu về tim mạch, có những lúc bác Tín muốn dành chút thời gian đọc lại cuốn sách mình thích, đi thăm những người đã từng giúp đỡ mình lúc khó khăn, hay đi du lịch ngắm cảnh, nghe chim hót. Sự thành công trong công việc ,đôi khi lại phải trả giá bằng cách này hay cách khác. Nhưng tất cả những hy sinh của bác Tín đều vì tình yêu thương đối với trẻ thơ & sự đam mê trong lĩnh vực của mình.

Với 30 phút “ Chuyện đời- chuyện nghề” của Ts BS Đỗ Nguyên Tín Khoa Can Thiệp Tim Mạch Nhi xung quanh “Chuyện Về Những Ca Phẫu Thuật Tim Cho Trẻ Em”  rất hấp dẫn và cảm động. Nghe thôi, chúng ta đã cảm nhận rõ sự rưng rưng trong giọng kể của Bác Tín. Hơn 8000 ca – một con số quá ấn tượng, chứng tỏ bác Tín đã giành rất nhiều thời gian trong công việc, tâm huyết,  sự hi sinh và chấp nhận sự thiệt thòi cho chính mình và người thân trong gia đình. Một lần nữa chúng ta thầm cám ơn Ts Bs Đỗ Nguyên Tín.

 

Ds. Nguyễn Hạ Quyên trích theo Chuyện đời – Chuyện nghề