Chuyện chưa kể về bệnh viện chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh

Trong ngành Y, Chấn thương chỉnh hình là một chuyên khoa đặc biệt, nơi các bác sĩ hay nói vui rằng “cầm dao, búa, đinh, đục, ốc vít nhiều hơn cả giang hồ”. Để có một cái nhìn toàn diện, “Chuyện đời – chuyện nghề” đã có cuộc trò chuyện cùng Bs. Trần Thanh Mỹ – nguyên Giám đốc bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là giảng viên, chủ nhiệm bộ môn Chấn thương chỉnh hình của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Trong năm 2017, Bs. Trần Thanh Mỹ được bình chọn là nhân vật tiêu biểu của năm vì có tầm ảnh hưởng tới ngành chấn thương – chỉnh hình phía Nam cũng như toàn quốc. Bác cũng là một trong những người đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng và vận hành chuyên khoa này.

Bs. Trần Thanh Mỹ

Trước đây, đối với nhiều sinh viên Y khoa, chấn thương chỉnh hình chỉ quanh quẩn ở việc bó bột cho bệnh nhân gãy xương. Nhưng thầy Võ Văn Châu – một bác sĩ có đôi tay tài hoa, chính là người đã đặt nền móng về “chấn thương chỉnh hình” tại Việt Nam, khi nghĩ ra việc đưa ngón chân cái để thay cho ngón tay cái bị mất. Từ đó, chẳng những thầy giúp bệnh nhân có lại được ngón tay, mà còn là cả niềm vui & hy vọng cho người bệnh. Vì bệnh nhân có thể hoạt động và làm việc như bình thường.  Bên cạnh đó, Bs. Tăng Hà Nam Anh – người đồng hành xuyên suốt của chương trình và cũng là bác sĩ chấn thương chỉnh hình chia sẻ rằng chuyên khoa Chấn thương – chỉnh hình còn điều trị rất nhiều các bệnh lý  về cơ, xương, khớp, dây chằng…

Ảnh minh hoạ

Giai đoạn những năm 80 – 90, đất nước bị cấm vận kinh tế, mọi điều kiện vật chất đều thiếu thốn. Trong đó có những dụng cụ y tế dùng để điều trị trong các ca chấn thương cần chỉnh hình. Thử nghĩ, một bệnh nhân gãy xương đùi nhưng lại không có đinh, nẹp, vít làm sao có thể bó chân được? Nhưng các bác sĩ thời đó đã phải kết nối và vận động tài trợ từ nước ngoài để giải quyết nhu cầu không chỉ ở miền Nam mà gần như là cả đất nước. Hay câu chuyện vì thiếu chỉ khâu, thầy Châu đã nghĩ ra việc ngâm sợi chỉ cũ vào nước và đan chúng lại dưới kính lúp để có chỉ khâu nối cho bệnh nhân.

Đối với Bs Trần Thanh Mỹ, bác đã luôn yêu quý và đam mê chuyên khoa này từ thời đất nước còn khó khăn và trình độ khoa học kỹ thuật chưa phát triển. Sự đam mê ấy bắt đầu từ thời còn là sinh viên. Với BS. Thanh Mỹ, chấn thương – chỉnh hình không phải là nơi toàn mùi hôi khó chịu do viêm xương.  Ở đó bác nhìn thấy nhiều niềm tin & nghị lực vượt khó. Bệnh nhân nằm chật chội và chờ đợi trong nỗi lo âu. Từ đó, bác vô cùng xúc động và thương cảm cho bệnh nhân, bởi họ phải cam chịu, kiên trì dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Và đó cũng là động lực để bác yêu thêm công việc của mình, để góp phần nào đó niềm vui, hy vọng trong cuộc sống của bệnh nhân. Bs. Trần Thanh Mỹ chia sẻ rằng “Niềm vui lớn nhất của tôi là nhìn thấy bệnh nhân hết bệnh, bệnh nhân nào chưa khỏi tôi buồn lắm”.

Ảnh minh hoạ

Tuy gặp những thiếu thốn buổi ban đầu, nhưng sự đam mê học hỏi và tích cực mời gọi những giáo sư nước ngoài sang Việt Nam. Để Chấn thương – chỉnh hình từ một chuyên khoa nhỏ của bệnh viện Bình Dân, trở thành một bệnh viện được nhiều người biết đến như hiện nay.

Bởi được nhiều người biết đến, nên ở thời điểm hiện tại, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình luôn rơi vào tình trạng quá tải. Không khí ở bệnh viện luôn ngột ngạt bởi sự đông đúc của người bệnh. Từ đó, áp lực tinh thần luôn đè nặng trên vai của bệnh nhân và đội ngũ nhân viên y tế. Theo BS. Trần Thanh Mỹ chia sẻ sự quá tải cũng là điều dễ hiểu, bởi cuộc sống thay đổi & dân số ngày một tăng. Trong khi đó, lực lượng bác sĩ về chấn thương chỉnh – chỉnh hình lại còn khá mỏng, dẫn đến không đáp ứng được với sự phát triển dân số quá nhanh của người Việt. Thêm vào đó, ý thức của một vài bệnh nhân chưa được tốt

Hiện nay, để giảm bớt tình trạng quá tải bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã xây dựng được hệ thống “Bệnh viện vệ tinh”. Đây có thể nói là một chủ trương vô cùng hữu ích, giúp chọn lọc những ca khó, hoặc những trường hợp bệnh viện tuyến tỉnh không đủ điều kiện cơ sở vật chất để chữa trị, để đưa lên tuyến trên. Vì thế, chẳng những giúp giảm tải mà những bệnh viện vệ tinh còn mang đến cơ hội học hỏi lẫn nhau giữa các bác sĩ.

Đi qua những gian khó buổi đầu, sự đóng góp âm thầm cũng như sự dẫn dắt, truyền đạt của người đi trước đã giúp thế hệ đàn em có đủ kinh nghiệm, tay nghề để chấn thương chỉnh hình ngày một phát triển hơn. Cùng với đó là những chia sẻ thú vị xoay quanh công việc hàng ngày đầy thú vị những vẫn tràn ngập cảm xúc của một bác sĩ chấn thương – chỉnh hình trong chương trình Chuyện đời chuyện nghề lần này.

 

Ds. Nguyễn Hạ Quyên trích theo chuyện đời chuyện nghề